Chúng ta biết rằng, từ xa xưa bữa cơm gia đình là nơi thích hợp để ông bà, cha mẹ dạy dỗ con cháu phải biết lễ phép lịch sự khi ăn uống: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, “Ăn coi nồi, ngồi coi hướng”. Nghĩa là phải biết kính trên nhường dưới, có miếng gì ngon cần chú ý để phần cho người khác, không giành lấy ăn hết, bưng chén cơm lên người nhỏ hơn phải lễ phép mời người lớn. Đó là cách giáo dục cụ thể, thiết thực, đời thường về ý thức san sẻ từ gia đình cho đến cuộc sống.
Bữa cơm gia đình Việt chứa đựng những yếu tố văn hóa hết sức tinh tế và lý thú. Thế nhưng, giữa cuộc sống hiện đại hôm nay, bữa cơm gia đình đang thực sự mỏng manh, thậm chí có nguy cơ dần biến mất. Do đó, việc chăm chút và duy trì bữa cơm ấy chính là cách hữu hiệu để giữ gìn hạnh phúc không những nơi mái ấm của mỗi gia đình và trân trọng, bảo tồn những giá trị truyền thống của nền văn hóa Việt. Bởi bữa cơm không chỉ là nơi gắn kết các thành viên, hình thành truyền thống gia đình mà nó tạo nên nét đẹp độc đáo riêng biệt trong văn hóa ứng xử !
Chủ đề của Ngày Gia đình Việt Nam năm 2016 là: “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”. Vì vậy, mỗi người mỗi việc, ở mỗi nơi cần cố gắng có mặt trong bữa cơm chiều. Người về sớm chờ người về muộn thêm vài phút để bữa cơm gia đình có được sự hiện diện đầy đủ…, Đợi nhau trong bữa cơm không phải chỉ vì chuyện ăn uống mà còn là cả gia đình cùng chờ đợi, mong muốn sẻ chia từng giây phút bình yên sau một ngày tất bật với công việc.
Đoàn Kim Cúc – Phòng VH&TT