Tham vấn cộng đồng dân cư
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 24/06/2019 .Lượt xem: 169 lượt.

          Ngày 14/6/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Hòa Bình Quảng Nam phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức buổi tham vấn cộng đồng dân cư về dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng CCN Đại Nghĩa 1 tại Hội trường UBND xã Đại Nghĩa. Tham dự buổi tham vấn có đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Đại Lộc, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT TQVN xã Đại Nghĩa và các hộ dân xung quanh khu vực thực hiện dự án.

            Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng CCN Đại Nghĩa 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng Hòa Bình Quảng Nam làm chủ đầu tư được xây dựng trên địa bàn xã Đại Nghĩa với tổng diện tích sử dụng là 13,85 ha. Mục tiêu của dự án là đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng, khu chức năng của Cụm Công nghiệp Đại Nghĩa 1 và thực hiện cho thuê lại; qua đó thúc đẩy phát triển ngành CN, TTCN góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế của xã Đại Nghĩa; phục vụ cho việc phát triển công nghiệp một cách bền vững, tăng nguồn thu cho ngân sách, tăng trưởng kinh tế - xã hội tại địa phương và khu vực.

            Qua buổi tham vấn, các đại biểu đã tham gia ý kiến xoay quanh các vấn đề: Ngành nghề đầu tư, việc thu hút vào cụm cần có quy hoạch và phải được xem xét, lựa chọn kỹ, không tiếp nhận đầu tư ngành nghề chế biến thức ăn gia súc. Nguồn tiếp nhận nước thải là Bàu Ông, cần xem xét hệ thống xử lý nước thải xử lý đảm bảo đạt Quy chuẩn xả nước thải, đảm bảo nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt của người dân trong khu vực. Khu vực dự án có một phần diện tích đất thuộc đất rừng trồng sản xuất do nhân dân quản lý và hành lang nghĩa trang nhân dân do đó cần có các giải pháp bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng phù hợp. Quá trình thi công cần có các giải pháp giảm thiểu bụi, tiếng ồn, đặc biệt khối lượng đất san lấp dư thừa khá lớn 299.838 m3, đề xuất UBND huyện làm việc với doanh nghiệp để có phương án ưu tiên san lấp mặt bằng các dự án, cụm công nghiệp trong khu vực, hạn chế việc vận chuyển đất ra ngoài khu vực huyện, làm gia tăng mật độ giao thông và thất thoát nguồn tài nguyên.

            Kết thúc buổi tham vấn, đại diện nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Hòa Bình Quảng Nam ghi nhận những ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu tham dự và sẽ điều chỉnh, bổ sung vào hồ sơ báo cáo Đánh giá tác động môi trường trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Đồng thời Công ty sẽ phối hợp với lãnh đạo UBND huyện, UBND xã Đại Nghĩa giải quyết những vấn đề vướng mắc của nhân dân trước khi triển khai thực hiện dự án.

Đây là dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp đầu tiên tại huyện Đại Lộc trong những năm gần đây, tạo nền tảng bền vững thu hút các dự án đầu tư vào cụm công nghiệp, giải quyết được một số vấn đề nổi cộm hiện nay như bảo vệ môi trường, quản lý sử dụng đất và quan trọng nhất là quản lý, khai thác vận hành có hiệu quả Cụm công nghiệp. Luật Bảo vệ môi trường 2014 đã cụ thể hóa một số nội dung liên quan đến quyền môi trường, quy định việc tham vấn trong Đánh giá tác động Môi trường (ĐTM). Thực tiễn cho thấy, sự tham gia kịp thời và hiệu quả của cộng đồng và các bên liên quan sẽ mang lại lợi ích cho chính nhà đầu tư trong quá trình thực hiện ĐTM cũng như khi triển khai dự án. Các ý kiến phản hồi tại buổi tham vấn sẽ hỗ trợ chủ đầu tư xác định các rủi ro tiềm ẩn về mặt kinh tế, xã hội và môi trường mà quá trình xây dựng dự án chưa tính đến, tận dụng được kiến thức bản địa để xây dựng các biện pháp giảm thiểu tác động của dự án, củng cố sự tin tưởng của cộng đồng, chính quyền và các bên liên quan khác đối với chủ đầu tư, hạn chế được các xung đột khi triển khai dự án.

                                                                        Phương Thảo - Phòng TN-MT

[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND huyện tổ chức đối thoại với người dân Đại Tân về sự cố tràn dầu Fulsel
Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội: Nên hay không?
Đại Lộc: hợp nhất các tổ chức xã hội
Bộ Chính trị ban hành Quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền
Diễn đàn “Nhân dân góp ý xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức” năm 2019
Điện lực Đại Lộc: Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập
Xã Đại Nghĩa tổ chức thông tin thời sự về tình hình trong nước và quốc tế
Xây dựng nhà máy may tại xã Đại Thắng
Đảng ủy xã Đại Hồng sơ kết 6 tháng đầu năm 2019
Tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo và cập nhật kiến thức mới
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Đại Hưng tổ chức Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi” năm 2019
Đảng bộ xã Đại Lãnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2019
Trao 6 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo
TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ, CHỐNG THẤT THU THUẾ ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC KHOÁNG SẢN CÁT, SỎI
UBMT xã Đại Quang tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới 05/6 năm 2019
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm nạn nhân bị thương khi truy đuổi các đối tượng khai thác cát trái phép
UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức “Ngày hội hiến máu Prime 2019”
Đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thăm và tặng sách cho Trung tâm Văn hóa thể thao thị trấn Ái Nghĩa nhân Ngày sách Việt Nam 21/4/2019
Tuyên truyền về phòng, chống đuối nước trẻ em
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10