UBND xã Đại Hòa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức Tọa đàm “Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình” nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 02/07/2019 .Lượt xem: 99 lượt.

            Sáng ngày 28/6/2019, UBND xã Đại Hòa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức Tọa đàm “Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình” và tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình – Luật Hôn nhân và Gia đình, nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2001-28/6/2019 tại Hội trường thôn 3, xã Đại Hòa. Về tham dự buổi Tọa đàm có đại biểu Phòng văn hóa và Thông tin, đại biểu lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMT và các ban ngành, đoàn thể xã Đại Hòa và các đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể của 4 thôn, đại diện mỗi thôn là 15 cặp vợ chồng. Tại buổi tọa đàm các đại biểu thảo luận sôi nổi, tích cực, thẳng thắn nêu ra thực trạng và giải pháp bạo lực gia đình hiện nay, đặc biệt nêu những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện công tác này tại cơ sở. Các đại biểu đã nêu ra  thực trạng bạo lực gia đình có các loại: bạo lực thể chất, bạo lực tinh thần, bạo lực tình dục, bạo lực kinh tế. Những loại hình này đang diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng gây bức xúc trong xã hội. Xác định được vai trò quan trọng của "gia đình", trong suốt bề dày lịch sử của dân tộc, "tổ ấm gia đình" luôn được bao thế hệ người Việt Nam gìn giữ và vun đắp. Kế thừa và phát huy đạo lý đó, mỗi người dân Việt Nam nói chung, người phụ nữ xã Đại Hòa nói riêng đều có chung mong muốn cuộc sống ngày thêm ấm no, hạnh phúc.


           Tuy nhiên, "bạo lực gia đình" lại luôn thường trực bên cạnh những nét đẹp về gia đình mà chúng ta đã từng cố gắng vun đắp. Với một số người "tổ ấm" lại trở thành nơi chứa chất những nỗi buồn, sự sợ hãi, nỗi đau đớn và sự tủi nhục bởi "bạo lực gia đình". Bạo lực gia đình xuất hiện ở khắp mọi nơi từ thôn xóm đến thành thị và nạn nhân là chính những thành viên trong gia đình. Sự im lặng, che dấu thông tin, không muốn khai báo với chính quyền địa phương hoặc đoàn thể là điều phổ biến đang diễn ra khi bạo lực gia đình xảy ra, lý do có thể là do e ngại. Hoặc có trường hợp hàng xóm xung quanh biết nhưng lại xem là "chuyện riêng của mỗi gia đình", họ dửng dưng, ít quan tâm. Nhiều nạn nhân của bạo lực gia đình chưa được chia sẻ và chở che của cộng đồng. Để góp phần giảm bớt bạo lực gia đình, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến gia đình đang được thực hiện sâu rộng trong nhân dân. Nội dung phòng chống bạo lực gia đình được gắn liền với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư". Hội phụ nữ cùng với các hội, đoàn thể và chính quyền các cấp tham gia tuyên truyền, phòng chống bạo lực gia đình, tham gia xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", tạo sự đồng bộ trong xây dựng gia đình. Tổ hòa giải có vai trò giữ vững an ninh, chính trị tại cơ sở. Khi phát hiện có bạo lực gia đình, sự xuất hiện của Tổ hòa giải đóng vai trò quan trọng. Tại buổi tọa đàm, có rất nhiều ý kiến phát biểu của hội viên đến từ các thôn. Nội dung phát biểu xoay quanh các câu chuyện về bạo lực gia đình tại các thôn trên địa bàn xã. Đó là những câu chuyện có thật trong đời sống mà không ai mong muốn xảy ra. Trong các câu chuyện đều có sự tham gia giải quyết của Chính quyền địa phương, của Tổ hòa giải ở cơ sở và "hạnh phúc" đã đến với các gia đình, đó là điều chúng ta luôn mong muốn. Qua buổi tọa đàm, tất cả các chị em phụ nữ đã phần nào hiểu rõ để từ đó tuyên tuyền sâu rộng trong  nhân dân, cộng đồng cùng biết và thực hiện nhằm góp phần xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, xây dựng cộng đồng không có bạo lực gia đình.

Cũng tại buổi Tọa đàm này, UBND xã và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã tuyên dương và trao tặng 10 phần quà cho các gia đình hạnh phúc tiêu biểu trên địa bàn xã./.

                                                                   Kim Cúc (Phòng VH&TT)

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hoạt động động kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2019)
UBND Huyện tổ chức cuộc họp với tập đoàn TMS
Ngành Văn hóa và Thông tin tổ chức Hội nghị giao ban quý III và triển khai nhiệm vụ công tác quý IV/2019
Đồng chí Nguyễn Hữu Vũ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tặng quà, chúc thọ các cụ tròn 100 tuổi
Đồng chí Nguyễn Công Thanh, Bí thư Huyện ủy tặng quà và chúc thọ NCT tại xã Đại An và thị trấn Aí Nghĩa
LÃNH ĐẠO HUYỆN CHÚC THỌ, MỪNG THỌ CÁC CỤ TRÒN 100 TUỔI
Lãnh đạo huyện Đại Lộc tặng quà Trung thu cho thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn
Đại Lộc: Tổng kết công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Lễ ký kết và bàn giao Chương trình “ Hỗ trợ giáo dục cho huyện Đại Lộc”
Giải Việt dã huyện Đại Lộc năm 2019
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Cần gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống trong sinh hoạt gia đình
Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững và Nhóm phòng chống bạo lực gia đình thôn Phú Bình, xã Đại Thắng gặp mặt kỷ niệm 18 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước xã Đại Hòa năm 2019
Xã Đại Nghĩa tổ chức tuyên truyền pháp luật qua hình thức hát bài chòi
Đại An hoàn thành công trình kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng bộ xã
Xã Đại Nghĩa đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Mộ cụ Phan Văn Nguyên
Bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng thôn, khu phố văn hóa năm 2019
Đại Lộc có thêm 2 di tích lịch sử cấp tỉnh
Đại Lộc phát động toàn dân huyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước
UBND xã Đại Nghĩa tổ chức tập huấn phòng chống đuối nước cho đoàn viên
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10