Kế hoạch hóa gia đình – tạo nền tảng cho hạnh phúc
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 03/03/2020 .Lượt xem: 723 lượt.

Xây dựng gia đình ít con là điều kiện tiên quyết để đảm bảo quy mô dân số phù hợp với sự phát triển của các yếu tố xã hội khác như: mức tăng trưởng kinh tế, thu nhập quốc dân, sự phát triển của cơ sở hạ tầng... Do vậy việc kế hoạch hóa gia đình không chỉ đảm bảo hạnh phúc cho gia đình của mình mà còn góp sức vào việc xây dựng và phát triển đất nước.

          Chúng ta đều biết rằng, một trong những chức năng quan trọng của gia đình là duy trì giống nòi - tái sản xuất về mặt sinh học, tạo điều kiện phát triển cho nguồn nhân lực của một xã hội, một đất nước. Trong những thời kỳ trước, quan niệm “đông con đông của”, “trời sinh voi, trời sinh cỏ” rất phổ biến đã khiến gia đình nào cũng muốn sinh nhiều con mà không quan tâm đến khả năng nuôi dưỡng, giáo dục con. Do vậy, cho dù số trẻ sinh ra nhiều nhưng không phải trẻ em nào cũng có cơ hội được chăm sóc chu đáo. Mặt khác, việc sinh nhiều con không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tương lai của trẻ mà trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ cũng như đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của gia đình. Việc sinh con và chăm sóc trẻ em trong một gia đình đông con khiến thời gian của cha mẹ dành cho việc làm ăn kinh tế, hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần, phát triển cá nhân bị ảnh hưởng. Gánh nặng của việc mang thai và nuôi dưỡng lặp đi lặp lại nhiều lần khiến sức khỏe của người mẹ giảm sút, đặc biệt là khi đã nhiều tuổi. Rất nhiều trường hợp người mẹ bị tử vong hoặc mắc di chứng sau khi sinh.

          Xã hội hiện đại không còn quá coi trọng số lượng con trong mỗi gia đình mà tập trung vào việc tạo cơ hội phát triển tốt nhất cho trẻ em, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của xã hội. Nam nữ thanh niên chỉ xây dựng gia đình khi họ đã đạt tới một số điều kiện nhất định như: có việc làm, có trình độ học vấn và phát triển đầy đủ về tâm sinh lý. Không chỉ mong muốn có đứa trẻ là thế hệ sau của gia đình mà chúng ta còn cần quan tâm tới việc đứa trẻ đó phải được nhận những cơ hội, sự chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng tốt nhất.

          Thực tế ở nhiều gia đình cho thấy: Thời gian cũng như nguồn lực dành cho việc sinh đẻ, nuôi dạy trẻ em được bố trí một cách hợp lý sẽ giúp cha mẹ có thêm thời gian, điều kiện để công tác, học tập, phát triển kinh tế. Kinh tế gia đình ổn định, con cái khỏe mạnh, chăm ngoan chính là hạnh phúc của mỗi gia đình. Cần lưu ý rằng, kế hoạch hóa gia đình không chỉ được hiểu đơn giản là hạn chế số con trong mỗi gia đình mà đó là hành động có tính chất tổng thể với mục tiêu lâu dài là mỗi trẻ em sinh ra đều nhận được những điều tốt đẹp nhất, mỗi gia đình là một tổ ấm hạnh phúc. Quy mô gia đình ít con là một quan niệm hiện đại, phù hợp với xu thế chung của sự phát triển nhân loại cũng như là động lực cho sự phát triển của mỗi xã hội, mỗi gia đình, mỗi cá nhân.

Số con và khoảng cách sinh hợp lý sẽ giúp cha mẹ tập trung được những điều kiện tốt nhất cho con của mình. Bên cạnh việc chăm sóc cho sự phát triển hoàn thiện về thể chất, cha mẹ cũng có thêm thời gian và cơ hội dành cho việc quan tâm, chăm sóc con về đời sống tinh thần cũng như việc giáo dục, học tập./.

                                                         Kim Cúc

                                                   (Phòng VH&TT)

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Gặp mặt kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Lãnh đạo huyện thăm và chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6)
Tổng kết Lớp tập huấn kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật bài chòi năm 2022
Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi huyện Đại Lộc năm 2022
Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2022
Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi huyện Đại Lộc năm 2022
Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng thực hành di sản nghệ thuật Bài chòi năm 2022
Lãnh đạo huyện chúc mừng Hội NCT huyện, thăm và chúc thọ các cụ tròn 100 tuổi trên địa bàn huyện nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (06/6)
Gặp mặt, tuyên dương nữ cầu thủ bóng đá nữ quốc gia Trần Thị Thùy Trang
Bàn phương án xây dựng nhà bia di tích lịch sử “Nơi thành lập Đảng bộ huyện Bến Hiên”
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Văn nghệ mừng sinh nhật Đảng tròn 90 tuổi
Đại Lộc tổ chức Giải đua thuyền truyền thống đầu xuân
Bí thư Huyện ủy Nguyễn Công Thanh thăm và tặng quà Tết cho gia đình chính sách, người nghèo tại xã Đại Sơn
UBND xã Đại Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020
Đại Lộc tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào "TDĐKXDĐSVH" năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020
UBND xã Đại Lãnh tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020
Ngành Văn hóa và Thông tin tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020
UBND huyện Gặp mặt chúc mừng Lễ Giáng sinh năm 2019
Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc (1899 – 2019)
Kiểm tra công tác PCGD XMC tại huyện Đại Lộc
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10