Đăng nhập

Tài khoản  
 
Đại Thắng nỗ lực trong phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 01/06/2020 .Lượt xem: 1784 lượt.

       Những ngày này, có dịp rong ruổi trên khắp các nẻo đường của xã Đại Thắng, chúng tôi mới thấy hết sự yên bình, thơ mộng của làng quê nơi đây. Một vùng quê được thiên nhiên ưu đãi ban tặng phù sa bồi đắp để cây cối, hoa màu tốt tươi, nhất là những cánh đồng lúa, rau màu xanh ngút.

       Được biết, tận dụng tiềm năng  thế mạnh của mình là nông nghiệp, Đại Thắng đã đẩy mạnh chủ trương cải tạo 90% vườn tạo, bố trí các loại cây trồng có giá trị; chỉ đạo các hội, đoàn thể tạo điều kiện, hỗ trợ cho người dân vay vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Hằng năm, địa phương liên kết sản xuất 150 ha lúa  giống, sản lượng lương thực cây có hạt bình quân mỗi năm đạt 3.935 tấn, góp phần tăng giá trị sản xuất nông nghiệp và thu nhập cho nông dân.    

           Đáng chú ý, Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Thắng đã phát huy tốt vai trò “bà đỡ” cho kinh tế hộ và góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Đầu tư, quản lý khu giết mổ tập trung, cải tạo kênh mương, thủy lợi hóa đất màu. Kết quả doanh thu hằng năm 7 tỷ đồng, lãi bình quân 101 triệu đồng/năm.

      Những năm qua, Đại Thắng đã khuyến khích người dân mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp với trồng trọt để tặng hiệu quả kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững. Đáng chú ý là mô hình trang trại chăn nuôi của ông Nguyễn Tiện, thôn Phú An cho lợi nhuận hằng năm trên 300 triệu đồng. Với diện tích hơn 1,1 ha, trong năm  ông thả nuôi từ 6 đến 7 lứa vịt, mỗi lứa trên 1.000 con kết hợp với thả cá, nuôi bò, trồng rau; nhờ đó mà kinh tế gia đình ngày càng phát triển.

      Mô hình trồng rau sạch của ông Nguyễn Văn Trí, thôn Phú Long cũng hết sức ấn tượng. Mô hình được trồng thử nghiêm trên diện tích 250 m2, được trang bị hệ thống tưới phun kim và hệ thống nhà lưới khép kín với các loại rau lagim. Mô hình này được Sở Khoa hoc- Công nghệ Quảng Nam  đầu tư 100% nhằm giúp người dân nhận thức được tiềm năng và giá trị sử dụng của rau sạch. Bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả và hứa hẹn sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

       Mô hình trồng sen nuôi vịt, thả cá của đảng viên trẻ Phan Lành trú thôn Phú Xuân được người dân địa phương xem là một điển hình tiên tiến. Tận dụng tiềm năng đất đai của xã, anh  Lành đã thuê 3 ha đất để phát triển mô hình trồng sen, thả cá, nuôi vịt. Ban đầu khá nhiều vất vả, tuy nhiên từ việc chịu khó học hỏi kinh nghiêm, đi tham quan nhiều nơi, anh Lành đã đúc kết cho mình những kiến thức bổ ích để áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi. Đến nay, lứa sen của anh đã bắt đầu vào mùa thu hoạch. Mỗi ngày, anh Lành  thu được 1 - 2 triệu đồng từ sen. Vào khoảng tháng 10 khi sen lụi dần, anh Lành bắt đầu thu hoạch cá. Ước tính mỗi năm anh thu nhập khoảng trên 100 triệu đồng. Mô hình trồng sen, thả cá, nuôi vịt của anh được nhiều cán bộ, đảng viên, hội viên trên địa bàn học tập, nhân rộng.                                     

          Từ việc chủ động, tích cực, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, tạo ra những mô hình mới trong phát triển kinh tế, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của xã Đại Thắng dự kiến năm 2020 đạt hơn 34 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 4,4%. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 của địa phương giảm còn 1,77% (tương đương 36 hộ), Tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 2,49% (tương đương 52 hộ).

      

Có thể nói, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng với những chủ trương sát đúng của Đảng bộ, chính quyền xã Đại Thắng trong phát triển nông nghiệp, nhiều hộ dân nơi đây đã có điều kiện vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng Đây sẽ là tiền đề để địa phương phấn đấu đạt xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020.

Bích Liễu – Nhật Duy 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nông dân Bàu Tròn xuống giống rau màu vụ Tết 2024
UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023
HUYỆN ĐẠI LỘC THAM GIA NGÀY HỘI QUẢNG BÁ SẢN PHẨM MIỀN NÚI QUẢNG NAM TẠI HUYỆN TIÊN PHƯỚC NĂM 2023
Đại Lộc xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị
HUYỆN ĐẠI LỘC THAM GIA NGÀY HỘI SẢN PHẨM QUẢNG NAM TẠI TP HỒ CHÍ MINH
Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2022 – 2023
UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai công tác thu ngân sách nhà nước năm 2023
Lãnh đạo huyện Đại Lộc thăm, chúc Tết các doanh nghiệp đầu Xuân Quý Mão 2023
UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tài nguyên và môi trường năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
BẾ MẠC HỘI CHỢ TRIỂN LÃM THÀNH TỰU KINH TẾ HUYỆN ĐẠI LỘC NĂM 2022
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Tín hiệu vui cho đầu ra sản phẩm rau của Đại lộc
UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi năm 2019
Phê duyệt chủ trương đầu tư nhà máy dược phẩm ứng dụng công nghệ cao
UBND huyện Hội nghị đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành và tình hình KT – XH 9 tháng đầu năm 2019
ĐIỆN LỰC ĐẠI LỘC: Tăng cường vận động khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
Đại Lộc được hỗ trợ hơn 2,5 tỷ đồng đầu tư hạ tầng chợ
TẬP HUẤN TUYÊN TRUYỀN CHỐNG RÁC THẢI NHỰA
Đại Lộc triển khai hoạt động hè năm 2019
Xã Đại Đồng tổ chức tập huấn sản xuất vụ Hè Thu năm 2019
Đại Lãnh sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019
    
1   2   3   4   5   6