Đại Lộc: Đóng điện TBA 110kV Đại Đồng; sau 25 năm vận hành, Trạm biến áp trung gian T71 đã chính thức dừng vận hành
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 12/08/2020 .Lượt xem: 224 lượt.

Tháng 6/2020, TBA 110kV Đại Đồng đã chính thức đi vào vận hành, điều này cũng đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc phát triển nguồn, lưới điện của khu vực phía Tây huyện Đại Lộc cũng như các vùng lân cận; đồng thời, sự kiện này cũng chính thức khép lại sứ mệnh của TBA trung gian T71 sau gần 25 năm làm nhiệm vụ cấp điện cho huyện Đại Lộc.


TBA trung gian T71 ngừng vận hành sau gần 25 làm nhiệm vụ cấp điện cho địa bàn huyện Đại Lộc

Đại Lộc là huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Nam, là huyện được nhận điện lưới Quốc gia tương đối sớm so với các địa phương trong tỉnh. Vào cuối năm 1995, TBA trung gian 35/15kV công suất 1.600kVA đặt tại khu di tích lịch sử Động Hà Sống xã Đại Đồng được đóng điện, đưa vào vận hành và được đặt tên là TBA trung gian T71. Đây là trạm cấp điện cho các xã thuộc vùng A huyện Đại Lộc gồm xã Đại Đồng, Đại Lãnh, Đại Hưng, Đại Sơn, Đại Hồng huyện Đại Lộc và xã Cà Dăng huyện Đông Giang với 11.974 khách hàng. Với điều kiện kinh tế - xã hội lúc bấy giờ, điện chủ yếu cung cấp cho chiếu sáng sinh hoạt, mang lại nhiều đổi thay trong nếp sống cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. 

Với sự phát triển của kinh tế, nhu cầu sử dụng điện của người dân và doanh nghiệp ngày càng cấp thiết, nhiều cụm công nghiệp mới được mọc lên. TBA trung gian T71 được nâng dung lượng từ 1.600kVA lên 3.200kVA và tiếp tục được nâng công suất lên 5.600kVA vào năm 2014; đến năm 2016 toàn bộ lưới điện khu vực được chuyển sang vận hành cấp 22kV thì TBA trung gian T71 cũng được cải tạo nâng cấp thành 35/22kV. Khi các cụm công nghiệp lớn được hình thành, phụ tải ngày càng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu cấp điện cho nhà máy cồn Đại Tân vào cuối năm 2018, TBA trung gian T71 được lắp MBA T2 và nâng dung lượng lên 2x5.600kVA. Điều này phần nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của người dân và các doanh nghiệp tại các khu vực. Tạo một bước đột phá cho sự phát triển phụ tải trên địa bàn phía Tây huyện Đại Lộc.

Với sự phát triển phụ tải ngày càng tăng, Đại Lộc hầu như đã tiếp nhận bán lẻ 100% khánh hàng, trạm trung gian T71 đã cấp điện cho 11.974 khách hàng và các cụm công nghiêp lớn như CCN Đại Tân, CCN Đại Đồng. Thực tế, sau gần 25 vận hành, trạm trung gian T71 không còn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng và tổn thất điện năng. Cho nên, việc xây dựng một TBA 110kV là việc làm cấp thiết nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng cung cấp điện. Từ những yêu cầu đó, trong năm 2018 được sự quan tâm bố trí vốn của Tổng công ty Điện lực miền Trung, giao cho Ban Quản lý dự án điện nông thôn miền Trung (CREB) quản lý, điều hành dự án TBA 110kV Đại Đồng và đấu nối, Công trình có tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng. Với sự quyết tâm của ngành điện trong triển khai thực hiện dự án và sự tích cực phối hợp của UBND huyện Đại Lộc, các ngành, địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, đến giữa tháng 6/2020 TBA 110kVA Đại Đồng đã được Hội đồng nghiệm thu Tổng công ty Điện lực miền Trung chấp thuận đưa vào vận hành với công suất 1x40MVA, cấp điện cho hơn 22.790 khách hàng, mở rộng cấp điện thêm cho các xã vùng B huyện Đại Lộc nhằm sang tải cho TBA 110kV Đại Lộc như khu vực các xã Đại Phong, Đại Thắng, Đại Tân, Đại Chánh, Đại Thạnh, một phần xã Đại Minh.

Ngày 24/7/2020 sau khi đóng điện đưa vào vận hành tất cả các xuất tuyến 22kV TBA 110kV Đại Đồng, cũng là lúc TBA trung gian T71 chính thức ngừng vận hành sau hơn hai thập kỷ làm nhiệm vụ cấp điện cho khu vực phía Tây của huyện Đại Lộc. Đây là xu thế tất yếu, có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng nói chung của khu vực huyện Đại Lộc trong các năm tiếp theo./.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lãnh đạo huyện đến thăm Công an huyện nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống CAND Việt Nam
Lãnh đạo huyện thăm hỏi, động viên các y, bác sĩ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn hỗ trợ Đại Lộc chống dịch Covid 19
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Đại Lộc
Đại Hiệp nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19
Các tin cũ hơn:
Lãnh đạo huyện Đại Lộc thăm, động viên, tặng quà khu cách ly tập trung và các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19
19 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung
Lãnh đạo huyện thăm hỏi, động viên các y, bác sĩ tỉnh Phú Thọ hỗ trợ Đại Lộc chống dịch Covid 19
Đại Lộc nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid 19
Tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa UBND huyện Đại Lộc và Công ty Điện lực Quảng Nam
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và làm việc tại huyện Đại Lộc
Điện lực Đại Lộc: Triển khai làm nhà tình nghĩa
Đồng chí Nguyễn Công Thanh được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh
Điện lực Đại Lộc: Ngăn ngừa tình trạng thả diều gần đường dây điện gây sự cố lưới điện
Phòng Tư pháp huyện phối hợp với xã Đại Hồng phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho người nghèo
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10