Đăng nhập

Tài khoản  
 
VƯỢT LÊN TỪ GIAN KHÓ
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 24/10/2011 .Lượt xem: 3066 lượt.

       Thôn Hội Khách Tây - nơi chị sinh sống, đa phần người dân làm nương  rẫy và chăn nuôi.  Năm 1999. chị Hiền lập gia đình, chồng làm nghề sửa xe đạp. Gia đình chị có hơn 1 sào đất rẫy. Những ngày đầu, gia đình chị gặp không ít khó khăn bởi người chồng thường xuyên đau ốm mãi lại thêm cảnh phải nuôi mẹ già hơn 80 tuổi. Chị phải xoay hết nghề này đến nghề khác, từ việc làm nương rẩy thuê cho đến buôn bán hàng hóa nhỏ. Năm 2002, chị Hiền được Hội phụ nữ xã tạo điều kiện cho chị vay 3 triệu đồng từ Ngân hàng nông nghiệp & phát triển nông thôn Đại Lộc để đầu tư nuôi heo. Ban đầu chị mua 1 cặp heo giống (1 heo đực và 1 heo nái). Heo đực chị nuôi thịt, heo nái chị nuôi giống, 5 tháng sau chị bán heo đực mua cặp heo giống khác, còn heo nái, một năm sau đã cho ra một đàn heo con, cứ thế chị tiếp tục nhân giống. Lúc đầu chị xây được 2 chuồng thì nay chị đã đầu tư xây dựng được 8 chuồng.  Trong chuồng heo của chị lúc nào cũng có từ 4 – 5 heo nái, 40 – 50 heo thịt và heo con. Mỗi năm chị xuất chuồng từ 3 – 4 lứa, thu nhập bình quân từ 40 – 50 triệu đồng

.

Chị Nguyễn Thị Hiền chăm sóc đàn heo

       Để công việc thuận lợi, đạt hiệu quả cao, chị luôn tham khảo, học hỏi kinh nghiệm qua các lớp tập huấn và các loại sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, đồng thời để chủ động nguồn thức ăn, ngoài tăng gia sản xuất chị còn nấu rượu nhằm tăng thêm nguồn thực phầm cho heo. Đến nay, công việc chăn nuôi ngày càng phát triển, đàn lợn của gia đình liên tục tăng, không những thế, chị còn chủ động được nguồn con giống chất lượng tốt cho gia đình và cung cấp cho nhiều hộ khác trong xã.

       Ở cái tuổi 37 với thân hình gầy gầy, ít ai có thể ngờ rằng chính sự nổ lực vươn lên không cam chịu đói nghèo, chị đã có được kết quả như ngày hôm nay. Giờ đây, bên ngôi nhà tôn củ ngày xưa đã được thay bằng một ngôi nhà mái ngói khang trang trị giá hơn 200 triệu đồng.

      Chị Trần Thị Thúy Vân, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đại Sơn cho biết “ Trước đây điều kiện kinh tế gia đình Chị Hiền rất khó khăn, nhưng với nghị lực của mình chị đã biết vượt qua khó khăn thách thức để khẳng định chính mình. Mô hình chăn nuôi heo của chị Hiền tuy không lớn nhưng với một xã miền núi còn nhiều khó khăn như Đại Sơn thì đây là một mô hình cần được nhân rộng”

      Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, chị Hiền còn tích cực giúp đỡ các hộ gia đình trong thôn về giống, kiến thức và kinh nghiệm làm ăn để các hộ vượt khó, cải thiện về kinh tế. Với những thành tích đã đạt được, chị Hiền được hội phụ nữ xã Đại Sơn nêu gương là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền còn là gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của địa phương.

- Mai Xuân Trinh - 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI NHIỆT TÌNH, NĂNG NỔ
Nữ Bí thư Chi bộ hết lòng vì công việc
GƯƠNG SÁNG MỘT HIỆU TRƯỞNG
NGƯỜI CHĂM SÓC NHỮNG LINH HỒN BẤT TỬ
CỬ NHÂN TRỒNG NẤM
Nữ thủ khoa đam mê nghề báo