Đăng nhập

Tài khoản  
 
Đại Lộc hướng đến phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 23/02/2021 .Lượt xem: 1716 lượt.

Là huyện có nhiều di tích, thắng cảnh, thời gian qua, Đại Lộc đang hướng đến loại hình du lịch nông nghiệp sinh thái nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương gắn với bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, để việc khai thác tiềm năng du lịch này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Đại Lộc sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên đẹp như: thắng cảnh Khe Lim, Bằng Am, hồ Khe Tân và Suối Mơ đã nằm trong danh mục khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh mà nơi đây còn lưu giữ nhiều giá trị của các nền văn hóa nổi tiếng như: Sa Huỳnh, Chămpa, Đại Việt với nhiều di chỉ, di tích văn hóa - lịch sử thể hiện bề dày của vùng đất. Toàn huyện có 4 di tích lịch sử cấp quốc gia, 26 di tích cấp tỉnh. Đặc biệt, vùng đất này lưu giữ nhiều loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo.

Ông Nguyễn Hữu Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết, là vùng cửa ngõ đi vào TP. Đà Nẵng về phía Tây Nam nên địa phương có nhiều thuận lợi trong phát triển du lịch. Bên cạnh đó, huyện còn nằm trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây, tiếp giáp với những vùng đất có 2 di sản văn hóa thế giới là Hội An và Mỹ Sơn. Song, du lịch địa phương vẫn còn những hạn chế, lượng khách đến còn ít, doanh thu từ du lịch thấp, dịch vụ đơn điệu. Bên cạnh đó, nhiều dự án du lịch được phê duyệt song tiến độ triển khai còn tiến triển chậm. Hiện, địa phương đang tập trung đầu tư củng cố lại toàn diện 4 điểm du lịch sinh thái: Khe Lim, Bằng Am, hồ Khe Tân và Suối Mơ, tạo điểm nhấn cho du lịch Đại Lộc. Đồng thời, khuyến khích các chủ cơ sở du lịch bố trí xây dựng các bungalow nhỏ, cơ động, thích hợp với nghỉ dưỡng, phát triển một số hạt nhân loại hình homestay... Ngoài ra, tiếp tục tôn tạo và phát huy các điểm đến, các di tích văn hóa - lịch sử, tâm linh, gắn với các tour du lịch. Khuyến khích phát triển các cơ sở ăn uống, dịch vụ đầu tư các món ăn mang hương vị vùng miền đặc trưng...

Đáng ghi nhận là gần đây, một số Hợp tác xã, Tổ hợp tác đang hướng đến mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái, xem đây là một hướng đi mới, nhằm mang lại giá trị kinh tế cho người dân, trong khi vẫn tạo được cho du khách có những điểm du lịch hấp dẫn.

Đơn cử, làng cũ Phương Trung (Đại Quang) nằm ven sông Vu Gia rất phù hợp để hình thành vùng cây ăn quả gắn với phát triển du lịch sinh thái. Vì vậy, nhiều vườn mẫu đã và đang hình thành, một vài địa điểm đã mở đón khách. Ông Hồ Quách Triều Đổng - Chủ tịch UBND xã Đại Quang chia sẻ, xã tiếp tục vận động người dân cải tạo vườn tạp, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả thêm cả chục ha theo quy hoạch (hiện khoảng 10ha), vận động nhân dân tôn tạo cảnh quan, trồng hoa, cây cảnh. Địa phương cũng tích cực hỗ trợ nhân dân hình thành tổ hợp tác trồng cây ăn quả, xây dựng chuỗi giá trị. Hy vọng, mô hình này sẽ tạo điểm nhấn cho ngành du lịch huyện trong những năm tới.

Hay như vùng trồng cây ăn quả gắn với suối nước nóng Thái - Chấn Sơn, vườn dừa Đại Hiệp, vườn trồng cây ăn quả gốc Nam Bộ gắn với du lịch nhà vườn của Hợp tác xã Hồ Lộc ở Đại Minh... là những điểm thu hút đông du khách tham quan, mua nông sản sạch, tận hưởng không khí làng quê. Những mô hình đó không chỉ nâng cao đời sống người dân mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Trong đó, Hợp tác xã Hồ Lộc đang là mô hình nông nghiệp sinh thái đầu tiên tại địa phương, mang lại lợi ích kép về kinh tế, môi trường, mở ra hướng đi mới cho người dân. Hợp tác xã đã đầu tư xây dựng mô hình rau, hoa, cây ăn trái tổng hợp, tạo thành khu sản xuất nông nghiệp phức hợp kết hợp du lịch sinh thái mang lại hiệu quả vượt trội.

Thực tiễn cho thấy, trong những năm đến Đại Lộc cần đẩy mạnh khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế từ loại hình du lịch nông nghiệp sinh thái gắn với tích tụ ruộng đất, đồng thời gắn với việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tiếp tục hoàn thiện các loại hình dịch vụ du lịch ở các điểm đã có để giữ chân du khách. Tập trung xây dựng các vùng trồng rau củ quả, vùng trồng cây ăn quả, trồng hoa, sản phẩm làng nghề gắn với phát triển du lịch. Tích cực đôn đốc triển khai các dự án du lịch đã được phê duyệt trước đó; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực và nguồn lực tài chính để tạo bước đột phá cho du lịch nông nghiệp sinh thái phát triển bền vững và hiệu quả.

                                                                                                    Nhật Duy

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Khai mạc “Phiên chợ quê kết nối nông sản Đại Lộc” lần 2 năm 2024
UBND xã Đại Minh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND huyện công nhận thôn Tây Gia đạt chuẩn Thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023
UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tài nguyên và môi trường năm 2023
ĐẠI LỘC – GẶP MẶT, ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP ĐẦU XUÂN 2024
Nông dân Bàu Tròn xuống giống rau màu vụ Tết 2024
UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023
HUYỆN ĐẠI LỘC THAM GIA NGÀY HỘI QUẢNG BÁ SẢN PHẨM MIỀN NÚI QUẢNG NAM TẠI HUYỆN TIÊN PHƯỚC NĂM 2023
Đại Lộc xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị
HUYỆN ĐẠI LỘC THAM GIA NGÀY HỘI SẢN PHẨM QUẢNG NAM TẠI TP HỒ CHÍ MINH
Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2022 – 2023
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
KHỞI NGHIỆP TỪ CÂY CHÈ
Đại Thắng nỗ lực trong phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống người dân
Tín hiệu vui cho đầu ra sản phẩm rau của Đại lộc
UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi năm 2019
Phê duyệt chủ trương đầu tư nhà máy dược phẩm ứng dụng công nghệ cao
UBND huyện Hội nghị đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành và tình hình KT – XH 9 tháng đầu năm 2019
ĐIỆN LỰC ĐẠI LỘC: Tăng cường vận động khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
Đại Lộc được hỗ trợ hơn 2,5 tỷ đồng đầu tư hạ tầng chợ
TẬP HUẤN TUYÊN TRUYỀN CHỐNG RÁC THẢI NHỰA
Đại Lộc triển khai hoạt động hè năm 2019
    
1   2   3   4   5   6