Sáng ngày 17/8/2018, tại Hợp tác xã Nông nghiệp Ái Nghĩa, UBND huyện Đại Lộc đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam tổ chức Hội thảo xác lập quyền sở hữu công nghiệp dưới hình thức nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Gạo Ái Nghĩa.
Hiện nay, Gạo Ái Nghĩa có 2 dòng sản phẩm tiêu thụ trên thị trường là sản phẩm Gạo an toàn và Gạo quê nhưng công tác quảng bá thương hiệu còn hạn chế. Dòng sản phẩm Gạo an toàn chất lượng cao với giống lúa Hương Cốm được khoanh vùng sản xuất 4ha, sản lượng 20 tấn/năm; giá dao động từ 18.000 - 20.000đ/kg và dòng sản phẩm Gạo quê là dòng sản phẩm đại trà được sản xuất với diện tích 33ha, sản lượng 200 tấn/năm, giá thành rẻ hơn dòng sản phẩm Gạo an toàn.
Từ năm 2014, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đã hướng dẫn HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa kiểm nghiệm mẫu đất, mẫu nước đạt tiêu chuẩn để sản xuất lúa an toàn, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, hỗ trợ bao bì…
Tại Hội thảo lần này, đại diện các đơn vị chức năng đã đưa ra 3 mẫu phác thảo logo lấy ý kiến địa phương và đơn vị chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể là HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa để thống nhất chọn một mẫu logo mang tính đặc trưng làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu công nghiệp dưới hình thức nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Gạo Ái Nghĩa; đồng thời thảo luận các giải pháp hoàn thiện hồ sơ pháp lý xây dựng nhãn hiệu tập thể cho Gạo Ái Nghĩa để mở rộng thị trường tiêu thụ.
Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể hoàn chỉnh cho Gạo Ái Nghĩa với đầy đủ tính pháp lý, tính khoa học và được người tiêu dùng thừa nhận là mô hình tiên phong trong việc xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm khác của Đại Lộc.
- Nguyễn Xuân Phương - Phòng KT&HT