Thực hiện "Tháng hành động vì ATTP", Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện Đại Lộc (được thành lập theo Quyết định số 288/QĐ-UBND ngày 25/3/2021 UBND huyện Đại Lộc) đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại 29 cơ sở trên 18 xã/thị trấn (trong đó cơ sở sản xuất chế biến: 14; cơ sở dịch vụ ăn uống: 09; cơ sở kinh doanh thực phẩm: 06).
Qua các đợt kiểm tra kết quả cho thấy, đa số các cơ sở được kiểm tra đều đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định. Trong tổng số cơ sở thực phẩm được kiểm tra thì số cơ sở đạt là 24/29 (chiếm tỷ lệ 82,8%), 05/29 cơ sở vi phạm về điều kiện ATTP (chiếm 17,2%). Sau khi được nhắc nhở và bổ sung hồ sơ thì có 28/29 cơ sở đảm bảo ATTP (chiếm 96,6%), 01/29 cơ sở không đảm bảo ATTP và bị xử lý hành chính (với số tiền 3.000.000 đồng nộp vào ngân sách nhà nước). Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra các đoàn đã tiến hành lẫy mẫu thực phẩm làm xét nghiệm test nhanh chỉ tiêu chất lượng thực phẩm: 12 mẫu tinh bột, kết quả đạt 10/12 mẫu; 12 mẫu dầu mở, đạt 12/12 mẫu tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Nhận định chung qua đợt kiểm tra trong Tháng hành động, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống đều có ý thức chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP, thường xuyên vệ sinh cơ sở sạch sẽ, sử dụng nguồn nước đảm bảo ATTP được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định. Người lao động tại các cơ sở được khám sức khỏe định kỳ theo quy định; chủ cơ sở tổ chức cho người lao động tập huấn kiến thức ATTP và được chủ cơ sở xác nhận; người lao động mang, mặc bảo hộ lao động đầy đủ và thực hành ATTP đúng theo quy định. Đối với các sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm đã thực hiện việc công bố sản phẩm và duy trì kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ; việc ghi nhãn sản phẩm đúng theo hồ sơ đã công bố; khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm được sắp xếp và bố trí quy trình sản xuất theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm thành phẩm cuối cùng; nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
Tháng hành động vì ATTP năm 2021 năm nay diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, do đó, Ban chỉ đạo huyện đã chỉ đạo triển khai một số hoạt động phù hợp với tình hình hiện nay. Chú trọng đảm bảo ATTP và chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng. Tăng cường thanh kiểm tra, hậu kiểm về ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiên quyết xử lý và công khai cơ sở vi phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP, đặc biệt chú trọng truyền thông thay đổi hành vi, phòng chống ngộ độc trong bếp ăn tập thể, đám tiệc, bữa ăn gia đình…
Trong thời gian đến, để bảo đảm công tác ATTP trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP để các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng theo Luật ATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm ATTP, yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các cơ sở vi phạm trên địa bàn quản lý theo đúng quy định của pháp luật./
Nguyễn Văn Hiếu - Phòng KT và HT