Đăng nhập

Tài khoản  
 
ĐẠI HIỆP- MỘT CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 18/12/2021 .Lượt xem: 1694 lượt.

Về Đại Hiệp hôm nay, có lẽ ai cũng cảm nhận được sự thay đổi diện mạo của địa phương. Những con đường xanh- sạch- đẹp, những ngôi nhà khang trang, không khí sôi động của một vùng quê phát triển… Đó chính là kết quả quá trình phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Hiệp trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

          Xã đầu tiên của huyện “về đích” nông thôn mới

Năm 2011, khi huyện Đại Lộc phát động các địa phương triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Đại Hiệp là một trong 4 xã được chọn là xã điểm. Lúc này, xã Đại Hiệp cơ bản đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như: điện, đường, trường, trạm, chợ, ... Vì vậy, điểm xuất phát trong quá trình xây dựng nông thôn mới xã đã có 11/19 tiêu chí đạt chuẩn theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đứng trước thực trạng đó, lãnh đạo xã xác định để đạt chuẩn nông thôn mới, cần phải có sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành và sự vào cuộc tích cực của toàn thể nhân dân trong xã. UBND xã tích cực tuyên truyền tới nhân dân để họ thấy được vai trò chủ đạo của mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, xã Đại Hiệp đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi; thu hút nhiều nhà máy, xí nghiệp về đầu tư để giải quyết lao động địa phương. Vì vậy, đời sống của nhân dân ngày càng cải thiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.

Năm 2014, xã Đại Hiệp được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới- là địa phương đầu tiên của huyện Đại Lộc “về đích” nông thôn mới, sớm hơn 1 năm so với nghị quyết đề ra.

Đến Xã nông thôn mới nâng cao

Tiếp nối những kết quả đạt được trên con đường xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Hiệp đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, quyết tâm vượt khó để tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIII. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá với tổng giá trị sản xuất ước tăng bình quân 16,48%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 42 triệu đồng/năm.

Công tác chăm sóc gia đình chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện; hiện xã ko còn hộ nghèo. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, Nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới. Nông nghiệp phát triển với nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, hình thành nhiều chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ... Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn không ngừng nâng cao. Đây là kết quả quá trình lao động sáng tạo, cống hiến không ngừng của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Đại Hiệp.

Năm 2019, xã Đại Hiệp vinh dự được công nhận đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao”- là xã duy nhất của huyện Đại Lộc và tỉnh Quảng Nam ở thời điểm đó.

Xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Nam

Không dừng lại ở kết quả xã nông thôn mới nâng cao, với tinh thần luôn nỗ lực, phấn đấu vì mục tiêu xây dựng quê hương Đại Hiệp ngày càng giàu đẹp, văn minh, hướng đến xây dựng đô thị loại V, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Hiệp một lần nữa đồng lòng, chung sức đăng ký xây dựng “Xã nông thôn mới kiểu mẫu”. Hàng loạt nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra, song với sự cố gắng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, xã Đại Hiệp đã từng bước hoàn thành các tiêu chí “Xã nông thôn mới kiểu mẫu”. Xã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng đồng bộ. Các tuyến đường bê tông, trường học, nhà văn hóa khang trang được đầu tư xây dựng…. Ngoài ra, xã còn chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp với hệ thống cây xanh, tường rào cổng ngõ khang trang, sạch đẹp. 4/7 thôn đạt tiêu chí khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhiều năm liền, xã Đại Hiệp luôn là một trong những địa phương đi đầu phát động và thực hiện tốt các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới”; “Con đường xanh - sạch - đẹp”; “Trồng hoa thay cỏ”; “Giáo dục thanh, thiếu niên bỏ học, có dấu hiệu vi phạm pháp luật”;  “Thu gom rác thải, sạch từ nhà ra đường”, “Tổ an ninh tự quản đảm bảo trật tự thôn xóm”; “Xây dựng gia đình ăn ở ngăn nắp, hợp vệ sinh”…

Với những nỗ lực đó, năm 2020, xã Đại Hiệp là xã duy nhất của tỉnh Quảng Nam được công nhận “Xã nông thôn mới kiểu mẫu”- là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận danh hiệu này.         Một mùa xuân mới đang đến, Đại Hiệp hôm nay đã và đang đổi thay từng ngày, từng giờ. Từng đường làng, ngõ xóm; từng tổ đoàn kết, khu dân cư đều hiện lên sức sống mới. Nhân dân tin tưởng và ủng hộ các chủ trương, quyết sách của địa phương, tạo động lực quan trọng để thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ 2020- 2025. Tin tưởng rằng, với tiềm lực hiện có cùng sự đồng thuận của nhân dân, xã Đại Hiệp sẽ có những bước tiến vững chắc trong tương lai, xứng đáng với truyền thống xã hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Nguyễn Thị Hồng
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Kiểm tra công tác xây dựng NTM tại các xã Đại Thắng, Đại Lãnh và Đại Hưng
Đại Lộc tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017
Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Đại Lộc thành lập Đoàn công tác về kiểm tra việc chuẩn bị và triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2017 tại các xã Đại Quang, Đại Nghĩa, Đại Thắng.
Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn liền với xây dựng nông thôn mới ở Đại Lộc
Đại Hồng công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới
Đại Lộc đánh giá kết quả 4 năm xây dựng nông thôn mới
Đại Hiệp gắn xây dựng đời sống văn hóa với xây dựng nông thôn mới
Đại Chánh phát động thi đua xây dựng nông thôn mới
Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở huyện Đại Lộc
Nhân dân đóng góp xây dựng Cầu Bầu Làng
    
1   2