Kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ (09/8/1914-09/8/2019) HUỲNH NGỌC HUỆ- NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA QUÊ HƯƠNG ĐẠI LỘC
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 08/08/2019 .Lượt xem: 365 lượt.

Trải qua những bước thăng trầm của lịch sử dân tộc, Đại Lộc luôn là mảnh đất kiên cường, trung dũng, là nơi khởi xướng nhiều phong trào đấu tranh cách mạng. Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Đại Lộc là một trong những căn cứ của phong trào Nghĩa hội Quảng Nam, là nơi khởi xướng phong trào chống thuế miền Trung năm 1908, làm rung chuyển bộ máy thống trị của thực dân, phong kiến đương thời. Nhiều người con của quê hương Đại Lộc đã có đóng góp to lớn cho phong trào cách mạng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ là một trong số những nhân vật tiêu biểu đó.

Đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ sinh ngày 09/8/1914 tại làng Mỹ Hòa, tổng Mỹ Hòa (nay thuộc xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) trong một gia đình nông dân ở địa phương có truyền thống cách mạng. Sinh ra và lớn lên trong cảnh nước mất, nhà tan, nhân dân sống khổ cực dưới sự áp bức, bóc lột của thực dân, phong kiến, ngay từ nhỏ, Huỳnh Ngọc Huệ đã sớm hình thành và nuôi dưỡng lòng yêu nước, ý chí căm thù giặc sâu sắc. 20 tuổi, người thanh niên Huỳnh Ngọc Huệ đã từ giã quê hương, quyết tâm theo đuổi sự nghiệp học hành để giúp dân, giúp nước. Huỳnh Ngọc Huệ thi vào trường Kỹ nghệ Thực hành Huế. Nhờ học giỏi, lại có khả năng truyền thụ tốt nên Huỳnh Ngọc Huệ được giữ lại trường làm giáo viên. Nơi đây cũng chính là nơi đặt nền móng cho sự nghiệp cách mạng của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ sau này.

Cuối năm 1937, Huỳnh Ngọc Huệ cùng các đồng chí Tố Hữu, Đào Duy Dzếnh được cử làm đại diện cho Đoàn Thanh niên dân chủ trong nhà trường và hội hướng đạo, làm thư ký Hội Ái hữu trường kỹ nghệ thực hành Huế và Bí thư chi bộ nhà trường. Năm 1939, đồng chí bị địch bắt. Trong quãng thời gian tham gia hoạt động cách mạng, Huỳnh Ngọc Huệ luôn thể hiện được dũng khí của một người chiến sỹ kiên trung, bất khuất. Dù khó khăn, gian khổ bởi những thiếu thốn của cuộc kháng chiến, hay sự tra tấn dã man của nhà lao thực dân cũng không làm đồng chí suy giảm ý chí chiến đấu. Ở đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ luôn toát lên tinh thần hiên ngang, sẵn sàng chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do cho dân tộc, vì hòa bình cho đất nước. Đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ bị địch bắt, giam cầm tại nhiều nhà lao trong gần 7 năm (nhà lao Đăk lay, Đăk Tô, Thừa Phủ, Hỏa Lò, Đà Nẵng) thì có đến 2 lần đồng chí cùng đồng đội tổ chức vượt ngục thành công, tiếp tục móc nối để xây dựng cơ sở, xây dựng phong trào ở địa phương Quảng Nam- Đà Nẵng. Có những lúc phải băng rừng, lội suốt hàng chục ngày, đói rét, nguy hiểm luôn rình rập xung quanh song với ý chí kiên cường, đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ đã vượt qua tất cả để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng.

Trong suốt thời gian tham gia cách mạng, đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau. Từ một học sinh cho đến giáo viên trường Kỹ nghệ thực hành Huế, sau này, trở thành Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Phó Bí thư Khu ủy 5, đại biểu Quốc hội khóa I nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa… Dù ở cương vị nào, đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ cũng luôn thể hiện tinh thần ham học hỏi, sự nỗ lực không ngừng nghỉ và lòng nhiệt huyết với công việc, với nhiệm vụ được giao. Đồng chí luôn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong công việc và trong cuộc sống đời thường. Đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ là tấm gương sáng ngời về bản lĩnh chính trị, về đạo đức cách mạng cao cả, về trí tuệ, về phong cách làm việc.

Đại Lộc tự hào là quê hương, là nơi chôn nhau cắt rốn của người chiến sỹ cộng sản kiên cường Huỳnh Ngọc Huệ. Tấm gương hết lòng vì phong trào cách mạng của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ đã được nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên huyện Đại Lộc học tập và noi theo. Những cống hiến của đồng chí cho phong trào cách mạng đã được Đảng bộ, cán bộ và nhân dân huyện Đại Lộc tiếp tục kế thừa và phát huy trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Phát huy tinh thần cách mạng, sẵn sàng chiến đấu và vượt lên mọi khó khăn, gian khổ của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ, Đảng bộ và nhân dân huyện Đại Lộc ra sức phấn đấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm xây dựng quê hương Đại Lộc ngày càng giàu đẹp, văn minh; cùng cả tỉnh, cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nguyễn Công Thanh

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lãnh đạo huyện thăm, chúc mừng Tòa án nhân dân huyện nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống của ngành
Lãnh đạo huyện thăm, chúc mừng các cơ quan hành chính Nhà nước trực thuộc UBND huyện, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống
UBND huyện Đại Lộc khen thưởng 16 tập thể tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19
Lãnh đạo huyện dâng hương và đặt vòng hoa tại Nhà tưởng niệm gia đình Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Bùi
Gắn biển công trình Cầu Bàu Sấu, xã Đại Đồng chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đại Lộc lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Viếng hương Đền Tưởng niệm Trường An và Nhà lưu niệm thành lập Đảng bộ huyện
Lãnh đạo tỉnh họp về công tác phòng, chống Covid 19 tại huyện Đại Lộc
Ban CHQS huyện tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tại xã Đại Hiệp
Tuyên truyền về phòng, chống tai nạn đuối nước và cách phòng tránh
Hội nghị giao ban Văn hóa và Thông tin 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020
    
1   2   3   4   5   6   7  
    
Các tin cũ hơn:
Giao lưu gặp gỡ nhân chứng lịch sử chiến thắng Thượng Đức
KỶ NIỆM 45 NĂM CHIẾN THẮNG THƯỢNG ĐỨC (7.8.1974 - 7.8.2019) Một mùa về rất mới...
Đoàn công tác huyện Đại Lộc viếng hương mộ đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ
RỘN RÀNG GAMESHOW "QUÊ MÌNH XỨ QUẢNG "
Vai trò to lớn của quân và dân Đại Lộc trong chiến thắng Thượng Đức
Huyện đoàn Tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019)
Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” (2014- 2019)
Lãnh đạo huyện tiếp đoàn CCB Mặt trận 44 Quảng Đà
Hội Phụ nữ huyện trao “Mái ấm tình thương” cho gia đình chính sách tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa
Lãnh đạo huyện thăm và tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu tại các địa phương nhân ngày 27/7/2019
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10