Đăng nhập

Tài khoản  
 
Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội: Nên hay không?
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 02/10/2019 .Lượt xem: 397 lượt.

        Trong xã hội của chúng ta hiện nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, phần lớn những người biết sử dụng máy vi tính hoặc có điện thoại thông minh đều có thể sử dụng mạng xã hội. Việc sử dụng mạng xã hội để liên lạc, giao lưu, học hỏi hoặc cập nhật thông tin là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của mỗi người. Facebook là mạng xã hội phổ biến ở nước ta với hơn 60 triệu tài khoản.

          Không thể phủ nhận rằng, những hữu ích mà mạng xã hội mang lại cho mỗi chúng ta. Đó là sự cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, tiện lợi trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, từ văn hóa xã hội cho đến chính trị, quốc phòng- an ninh. Có rất nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Nhà nước được đăng tải và được người dân tiếp nhận kịp thời. Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể liên lạc với những người thân, bạn bè ở xa hoặc ở gần một cách nhanh nhất. Cũng nhờ mạng xã hội mà nhiều người thân, bạn bè tìm thấy nhau sau hàng chục năm xa cách… Chúng ta phải khẳng định, sự phát triển của mạng xã hội có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

          Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là những hệ lụy mà mạng xã hội đem lại không phải là ít. Thực tế đã cho thấy, nhiều người sử dụng mạng xã hội để câu like, câu view, chia sẻ những thông tin sai sự thật. Nguy hiểm hơn, có nhiều kẻ còn lợi dụng mạng xã hội để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Các thế lực thù địch, thành phần phản động cũng lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin xuyên tạc với mức độ, tần suất ngày càng nhiều, nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta. Thời gian qua, một số tài khoản facebook phản động thường xuyên chống phá như Việt Tân, Dân làm báo, Quan làm báo… đã đăng tải rất nhiều thông tin trái chiều, kích động gây nên nhiều “điểm nóng”, tạo dư luận xấu trong nhân dân.

          Không những vậy, mạng xã hội hiện nay còn đang “đầu độc” thế hệ trẻ bằng những hành động, những việc làm của một số đối tượng thiếu suy nghĩ, bốc đồng. Đáng tiếc là những việc làm đó lại được lan truyền với tốc độ chóng mặt và cực kỳ khó kiểm soát. Từ bạo lực học đường cho đến đua đòi những thói hư tật xấu như yêu đương trong trường học, quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên, thờ ơ vô cảm trước những vấn đề của cộng đồng như bệnh tật, tai nạn…trên mạng xã hội đang ngày càng mai một đi nét đẹp thanh cao của những học sinh, sinh viên- những chủ nhân tương lai của đất nước. Dù không phải là đa số những thực tế chứng minh có không ít thanh thiếu niên học đòi khi sử dụng mạng xã hội để rồi tự đánh mất chính bản thân mình, đánh mất tương lai phía trước.

          Trên địa bàn huyện Đại Lộc, đã có một số người sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng. Có những thông tin rất dễ gây hiểu lầm, hoang mang trong dư luận xã hội như những vấn đề về ô nhiễm môi trường, dịch bệnh ở người, dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, giải quyết chế độ chính sách, bạo lực gia đình, giải quyết thủ tục hành chính... Những thông tin này có khi được trực tiếp đăng tải, có khi được chia sẻ từ một trang mạng nào đó mà mức độ xác thực của thông tin hoàn toàn không có hoặc thiếu căn cứ. Có những người chia sẻ, đăng tải với mục đích xấu nhưng cũng có nhiều người khi chia sẻ, đăng tải lại hoàn toàn không biết mình đang tiếp tay cho những kẻ xấu, để họ lợi dụng lan truyền thông tin, gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội. Không ít cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cũng chia sẻ nhiều thông tin mà họ không hề hay biết đó là thông tin giả mạo, lừa đảo.

          Để có thể khắc phục và giải quyết những mặt trái mà mạng xã hội đem lại, trước hết cần có sự quản lý, vào cuộc của các cơ quan quản lý bằng các quy định, các biện pháp nghiệp vụ, khoa học kỹ thuật để ngăn chặn những thông tin xấu, độc lây lan trên mạng xã hội. Hiện nay, ở nước ta đã có quy định xử phạt đối với các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội theo Nghị định 174/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.  Theo đó, tùy từng trường hợp, căn cứ vào mức độ vi phạm, mục đích của hành vi và hậu quả từ hành vi đó, người thực hiện việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai có thể bị xử lý vi phạm hành chính: có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng (khoản 3, Điều 64) hoặc bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (khoản 3, Điều 66).

          Thế nhưng, một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả nhất đó là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong cộng đồng khi tham gia mạng xã hội. Mỗi người phải tự nghiên cứu, tìm hiểu, trang bị cho mình những thông tin cần thiết để không bị những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội “dẫn dắt”, vô tình tiếp tay hoặc để kẻ xấu lợi dụng gây mất đoàn kết, kích động, tạo “điểm nóng” trong xã hội. Có như vậy, những lợi ích mà mạng xã hội mang lại mới thực sự phát huy giá trị.

Nam Dương

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa UBND huyện Đại Lộc và Công ty Điện lực Quảng Nam
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và làm việc tại huyện Đại Lộc
Điện lực Đại Lộc: Triển khai làm nhà tình nghĩa
Đồng chí Nguyễn Công Thanh được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh
Điện lực Đại Lộc: Ngăn ngừa tình trạng thả diều gần đường dây điện gây sự cố lưới điện
Phòng Tư pháp huyện phối hợp với xã Đại Hồng phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho người nghèo
Lãnh đạo huyện thăm lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung
Xã Đại Hiệp thăm và tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ và nhân dân tại Khu cách ly số 1
Đại Minh tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề Chỉ thị 05-CT/TW năm 2020
Sơ kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Công an Đại Lộc và Điện lực Đại Lộc về việc đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động Điện lực trên địa bàn huyện (2015-2019)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Đại Lộc: hợp nhất các tổ chức xã hội
Bộ Chính trị ban hành Quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền
Diễn đàn “Nhân dân góp ý xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức” năm 2019
Điện lực Đại Lộc: Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập
Xã Đại Nghĩa tổ chức thông tin thời sự về tình hình trong nước và quốc tế
Xây dựng nhà máy may tại xã Đại Thắng
Đảng ủy xã Đại Hồng sơ kết 6 tháng đầu năm 2019
Tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo và cập nhật kiến thức mới
Đại Lộc có 4 học sinh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh
Tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi huyện Đại Lộc năm 2019
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10