Đăng nhập

Tài khoản  
 
UBND huyện tổ chức đối thoại với người dân Đại Tân về sự cố tràn dầu Fulsel
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 04/10/2019 .Lượt xem: 409 lượt.

         Sáng qua, ngày 02/10, tại xã Đại Tân, UBND huyện tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Nhà máy cồn Đại Tân (Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm) và người dân  thôn Nam Phước, xã Đại Tân, thôn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố tràn dầu fulsel của nhà máy trong tuần vừa qua. Đồng chí Trần Văn Mai, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi đối thoại. Dự buổi đối thoại có bà Lê Thị Tuyết Hạnh PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; đ/c Hồ Ngọc Mẫn, PCT UBND huyện; lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, chính quyền xã Đại Tân.

Đồng chí Trần Văn Mai, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi đối thoại. 

          Tại buổi đối thoại, nhiều người dân đã đặt nhiều câu hỏi đối với phía công ty về vụ tràn dầu fulsel, đồng thời yêu cầu phía công ty phải trả lời rõ cho người dân về việc công ty đã xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Trong đó, nhiều ý kiến nhấn mạnh việc xả thải của công ty đã xảy ra nhiều lần, phía công ty luôn hứa sẽ có phương án khắc phục, xử lý. Tuy nhiên, đều không khả quan khiến cho người dân không tin tưởng vào công ty.

Quang cảnh buổi đối thoại tại nhà máy cồn Đại Tân.

          Trả lời ý kiến của người dân, ông Lê Minh Thiên, Giám đốc điều hành Nhà máy cồn Đại Tân giải thích: “Đây là sự cố tràn dầu từ kho xuống hồ sinh thái do sự sơ ý của công nhân vận hành. Phía công ty đã xả nước tầng đáy để tránh lớp dầu tràn hồ gây ảnh hưởng nặng ra môi trường xung quanh. Đây là loại dầu, một chất sử dụng trong chiết xuất cồn, giá thành cao, là tài sản của công ty, không phải là chất xả thải. Công ty sẽ nhận trách nhiệm và khắc phục sự cố trên, trước mắt công ty sẽ tạm dừng hoạt động và khắc phục sự cố môi trường tại hồ sinh thái. Đồng thời, sẽ cung cấp nước sạch sinh hoạt và nước uống cho các hộ dân vùng bán kính từ 100 đến 150 mét xung quanh nhà máy, bình quân mỗi gia đình 300 ngàn đồng/1 tháng. Ngoài ra, công ty mong muốn chính quyền địa phương và người dân tạo điều kiện cho công ty được tiếp tục xử lý 2000 tấn sắn, 1200m3 cồn còn tồn trong kho và  9.000m3 dịch dạng men đang tồn tại trong nhà máy để tránh phát sinh cháy nổ…

          Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, khi nhận được sự phản ánh của chính quyền địa phương, Sở  Tài nguyên và Môi trường đã đến kiểm tra và lấy mẫu nước gởi đến cơ quan chức năng phân tích, kiểm tra và giám định, hiện chưa có kết quả. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo người dân ngay khi nhận được kết quả kiểm tra.

          Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, đồng chí Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Sự cố tràn dầu fulsel do Công ty Cồn Ethenol Đại Tân gây ra đã ảnh hướng đến đời sống cũng như sinh hoạt của người dân. Vì vậy, phía Công ty phải có kế hoạch và biện pháp để khắc phục sự cố trên. Trước mắt, phải đảm bảo người dân được sử dụng nguồn nước sạch. Đồng thời, phải khắc phục ngay vấn đề môi trường tại khu vực hồ sinh thái, đảm bảo không còn mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân. Việc làm này phải được tiến hành minh bạch dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và người dân. UBND huyện sẽ thành lập tổ giám sát, trong đó có đại diện chính quyền địa phương, đại diện công ty và người dân để giám sát việc khắc phục. Trong quá trình khắc phục sự cố, Công ty Cồn Ethenol Đại Tân tuyệt đối không được hoạt động, không được vận chuyển bất cứ nguồn nguyên liệu hay vật dụng gì từ bên ngoài vào công ty cho đến khi khắc phục xong vấn đề môi trường. Khi nào khắc phục xong vấn đề môi trường thì sẽ cho phép công ty xử lý những mặt hàng còn tồn đọng trong kho để chống nguy cơ cháy nổ và phát tán mùi ra môi trường bên ngoài.                                                             

                                                                                        Bích Liễu

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa UBND huyện Đại Lộc và Công ty Điện lực Quảng Nam
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm và làm việc tại huyện Đại Lộc
Điện lực Đại Lộc: Triển khai làm nhà tình nghĩa
Đồng chí Nguyễn Công Thanh được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh
Điện lực Đại Lộc: Ngăn ngừa tình trạng thả diều gần đường dây điện gây sự cố lưới điện
Phòng Tư pháp huyện phối hợp với xã Đại Hồng phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật và tặng quà cho người nghèo
Lãnh đạo huyện thăm lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung
Xã Đại Hiệp thăm và tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ và nhân dân tại Khu cách ly số 1
Đại Minh tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề Chỉ thị 05-CT/TW năm 2020
Sơ kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Công an Đại Lộc và Điện lực Đại Lộc về việc đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động Điện lực trên địa bàn huyện (2015-2019)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội: Nên hay không?
Đại Lộc: hợp nhất các tổ chức xã hội
Bộ Chính trị ban hành Quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền
Diễn đàn “Nhân dân góp ý xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức” năm 2019
Điện lực Đại Lộc: Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập
Xã Đại Nghĩa tổ chức thông tin thời sự về tình hình trong nước và quốc tế
Xây dựng nhà máy may tại xã Đại Thắng
Đảng ủy xã Đại Hồng sơ kết 6 tháng đầu năm 2019
Tập huấn nghiệp vụ công tác tuyên giáo và cập nhật kiến thức mới
Đại Lộc có 4 học sinh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10