Đăng nhập

Tài khoản  
 
Ngày Gia đình Việt Nam 28/ 6- tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam
Người đăng: ADMIN .Ngày đăng: 28/06/2020 .Lượt xem: 110 lượt.

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống và là môi trường quan trọng của việc hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc.  Dù cấu trúc trong quan hệ gia đình Việt Nam có những đổi thay qua các giai đoạn phát triển, nhưng về chức năng và nhiệm vụ cơ bản của gia đình vẫn tồn tại;  đây nhân tố quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Người đã khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Thực hiện tư tưởng của Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Như vậy cho đến năm 2020, Ngày Gia đình Việt Nam đã qua 19 lần kỷ niệm với nhiều họat động phong phú, thiết thực và ý nghĩa trên phạm vi của cả nước.

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đồng thời, là ngày mọi người trong gia đình phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu nghĩa, hiếu học… đã được gìn giữ, vun đắp qua bao đời nay. Năm nay, bên cạnh các hình thức tuyên truyền, cổ động trực quan, các xã, thị trấn đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động với nội dung phù hợp, tập trung tuyên truyền về công tác gia đình gắn với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình".  Các tổ chức hội phụ nữ ở cơ sở, tổ chức công đoàn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên tham gia như: tổ chức tọa đàm, hội thi nấu ăn, các trò chơi dân gian…  qua đó chuyển tải thông điệp: Cuộc sống càng hiện đại, công việc và mạng xã hội càng chiếm nhiều thời gian của mỗi thành viên trong gia đình. Muốn gia đình đầm ấm, mỗi thành viên  cần phải có trách nhiệm quan tâm lẫn nhau và chia sẻ công việc trong nhà, nhất là phải giữ được bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương.

Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm nay còn gắn với thực hiện Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình với chủ đề: “Phòng chống bạo lực, gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội”. Hiện nay, vấn nạn bạo hành trong gia đình, xâm hại trẻ em, tội phạm vị thành niên, thanh thiếu niên; một bộ phận trong giới trẻ có biểu hiện lối sống ích kỷ, thực dụng …  đang  là vấn đề rất đáng quan tâm. Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là nêu cao trách nhiệm của mỗi gia đình- tế bào của xã hội; phát huy vai trò nêu gương của thế hệ ông bà, cha mẹ, chắc chắn gia đình sẽ là chiếc nôi nuôi dưỡng, hình thành tính cách của các thành viên trong thế hệ tiếp nối, là cơ sở để xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững, góp phần xây dựng đời sống văn háo ở cơ sở.

                                                                  Kim Cúc- Phòng VH&TT


[Trở về]
Các tin mới hơn:
Gắn biển công trình Cầu Bàu Sấu, xã Đại Đồng chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đại Lộc lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Viếng hương Đền Tưởng niệm Trường An và Nhà lưu niệm thành lập Đảng bộ huyện
Lãnh đạo tỉnh họp về công tác phòng, chống Covid 19 tại huyện Đại Lộc
Ban CHQS huyện tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tại xã Đại Hiệp
Tuyên truyền về phòng, chống tai nạn đuối nước và cách phòng tránh
Hội nghị giao ban Văn hóa và Thông tin 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020
Đại Thạnh tổ chức Lễ truy điệu và cải táng hài cốt liệt sĩ Phan Thị Tô
Xã Đại Hiệp tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn NTM nâng cao
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Lễ bàn giao nhà “Đại đoàn kết” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng
Huyện đoàn tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Đại Lộc lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025”
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
ĐẠI HỒNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIA TỘC VỚI CUỘC VẬN ĐỘNG “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, ĐÔ THỊ VĂN MINH”
Hội LHPN xã Đại Phong phát động xây dựng “Hố rác hữu cơ” tại hộ gia đình và ra quân vệ sinh môi trường
BẢN LĨNH VÀ NHỮNG NGHĨA CỬ VĂN HOÁ CAO ĐẸP CỦA BÁC HỒ
Xã Đại Thắng: Giám sát thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19
Lãnh đạo huyện viếng hương Đền tưởng niệm Trường An
Vai trò của dòng họ trong việc giáo dục, hòa giải mâu thuẫn gia đình góp phần làm giảm thiểu bạo lực gia đình
Đại Lộc trao quyết định công nhận công dân hoàn thành thời gian cánh ly tập trung
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra, làm việc với huyện Đại Lộc về công tác phòng chống dịch
VỀ SỰ RA ĐỜI NGÀY THỂ THAO VIỆT NAM
Gắn biển công trình Trường THCS Nguyễn Trãi chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Đại Lộc lần thứ 22
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10